Nicotine là gì?

Nicotine là gì?

Khái niệm Nicotine

Nicotine là một chất không màu, không mùi và nhờn thu được từ lá thuốc lá thông qua quá trình chưng cất hơi nước trong môi trường kiềm và chiết xuất Ether hoặc thông qua chiết xuất siêu tới hạn. Nó chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp thuốc lá nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các sản phẩm cai thuốc lá , chẳng hạn như chất nền nicotine hoặc chất lỏng điện tử của thuốc lá điện tử . Nó cũng là một thành phần trong một số loại thuốc trừ sâu ( dù đã bị cấm sử dụng ).

Mặc dù nicotine không gây ung thư hoặc gây hại quá mức, nhưng nó là chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu những tác động cực kỳ có hại do phụ thuộc thuốc lá.

Nicotine: Luật và Quy định ( EU )

Việc phân loại nicotine là chất độc hại được quy định tại Liên minh Châu Âu theo Quy định CLP 1272/2008 ngày 16 tháng 12 năm 2008 về việc phân loại, ghi nhãn và đóng gói các chất và hỗn hợp. Quy định CLP 1272/2008 thay thế các chỉ thị trước đó 67/548/EWG và 1999/45/WE và những thay đổi (WE) nr 1907/2006.

Theo Phụ lục VI của Quy định CLP, Nicotine nguyên chất đã nhận được Tuyên bố về mối nguy hiểm GHS sau đây:

ĐỘC CẤP TÍNH. 1, H310 (GÂY TỬ VONG KHI TIẾP XÚC VỚI DA)

ĐỘC CẤP TÍNH. 3, H301 (ĐỘC NẾU NUỐT PHẢI)

AQUATIC CHRONIC 2, H411 (ĐỘC ĐỐI VỚI SINH VẬT THỦY SINH VỚI ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI)

Vì những quy định này, Nicotine nguyên chất chỉ nên được sử dụng bởi các công ty, chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ.

( Quy định CLP là quy định của Liên minh Châu Âu từ năm 2008, điều chỉnh hệ thống phân loại, ghi nhãn và đóng gói các chất hóa học và hỗn hợp của Liên minh Châu Âu theo tiêu chuẩn toàn cầu. Nó được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại toàn cầu và truyền đạt hài hòa thông tin về mối nguy hiểm của hóa chất và thúc đẩy hiệu quả quản lý. )

An toàn khi làm việc với Nicotine

  • Kính bảo vệ mắt : kính bảo hộ trong suốt được làm bằng nhựa Acrylic , để bảo vệ mắt, tránh bắn, văng hoặc hơi nicotine bay vào mắt 
  • Găng tay y tế : tránh tiếp xúc trực tiếp
  • Quần áo bảo hộ

Khi tiếp xúc trực tiếp phải rửa ngay bằng nhiều nước và đưa đến cơ sở y tế gần nhất

Khi có bất cứ triệu chứng ngộ độc nicotine nào phải dừng ngay việc tiếp xúc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất và khia báo đầy đủ tiếp xúc bao nhiêu và những gì?

.

Triệu chứng ngộ độc Nicotine :

Trong vòng 15 đến 60 phút đầu tiên sau khi dung nạp –  tiếp xúc nicotine, các triệu chứng có liên quan đến tác dụng kích thích của nicotine, bao gồm: Tứa nhiều nước bọt trong miệng; Cảm thấy chóng mặt; Đau bụng; Nôn; Mất vị giác; Cảm giác háo khát; Kích ứng mắt; Đau đầu; Run; Bồn chồn; Đổ mồ hôi; Ho; Thở nhanh; Tăng nhịp tim; Tăng huyết áp.

Tiếp theo giai đoạn này, cơ thể bắt đầu suy yếu hơn. Tác dụng ức chế của nicotine kéo dài trong vòng vài giờ và gây ra các triệu chứng: Huyết áp thấp, nhịp tim chậm, thở yếu ớt, tiêu chảy, mệt mỏi, cảm giác yếu đuối, da nhợt nhạt…

Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới co giật, khó thở, suy hô hấp, hôn mê. Ngộ độc nicotine nghiêm trọng hoặc gây tử vong có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp.

Nguồn tham khảo thêm:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nicotin

https://www.webmd.com

https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov

.

Bài viết độc quyền được đăng tại 3 nơi

Vui lòng dẫn nguồn khi copy đi nơi khác

Viết một bình luận